Thịt kho tàu không lạ lẫm gì với nhiều người Việt. Nhất là những người sống từ miền nam trung bộ trở vào trong. Ngày nào người ta cũng có thể làm món này để ăn nhưng khi Tết đến, họ vẫn làm, vì nó là một món ăn truyền thống của tất cả người dân.
Cái thú vị ở chỗ, cũng là kho tàu nhưng thiên biến vạn hóa, mỗi vùng một kiểu. Miền Bắc lạnh giá thì gọi là thịt đông, nấu không có nước dừa và trứng luộc. Nhưng miền nam nắng ấm lại nấu bằng nước dừa với vị béo ngậy. Và miếng thịt heo được cắt vuông vắn, lớn gấp 3 lần miếng thịt kho bình thường.
Rất nhiều người Việt nghe nói đến “kho tàu” thì đều nghĩ, món ăn này được bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên người Hoa lại rất ít người ăn món này. Theo nhà văn người nam bộ Bình Nguyên Lộc, chữ "tàu", ở đây, theo nghĩa của người "miền dưới" là "lạt", như sông Cái Tàu Thượng, sông Cái Tàu Hạ là hai con sông nước lợ. Như vậy thịt kho tàu không phải là thịt kho của người Trung Hoa, mà chỉ đơn giản là món thịt kho lạt.
Cũng có thuyết rằng, món thịt kho bên Tàu từ cái ông tể tướng Vương An Thạch đời Tống nghĩ ra, nhưng xem lại thì cái món thịt kho của ông, chẳng giống gì cái cách mà chúng ta thấy ở miếng thịt kho tàu xứ Việt. Vậy hóa ra cái món thịt kho mà được cả miền Nam hâm mộ ấy, đúng như lời giáo sư Trần Văn Khê nói: món thịt kho "tàu" hóa ra lại là "ta" hoàn toàn, món Việt trăm phần trăm.
Thịt kho tàu, cùng với bánh tét, dưa hấu, canh khổ qua dồn thịt, đã trở thành món không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết của người Nam Bộ. Miếng thịt mềm rục có cả màu đỏ au của thịt nạc, trong trong của mỡ, nâu nâu của bì hầm nhừ, sóng sánh vàng ươm của nước màu chưng đường, kèm vị bùi của nước dừa xiêm, vị mặn của nước mắm đã được làm thanh đi bằng đường, thi thoảng có thêm vị hắc của chút xì dầu, điểm xuyết thêm mấy hột vịt luộc mà nước thịt ngấm đều từ trong lòng đỏ đến lòng trắng, đặt cạnh bát cơm trắng thơm nức trên bàn thờ ông bà, bên cạnh đĩa dưa chua, dường như đã thành truyền thống trong mâm cơm cúng tưởng nhớ ông bà tổ tiên.
Thịt kho tàu cũng như bao món kho khác, được nấu như món ăn để lưu trữ dài ngày vào dịp Tết. Nấu thịt kho tàu không khó, nhưng để nấu ngon, cũng không dễ chút nào. Miếng thịt mềm nhừ mà không nát, không bị quắt lại, màu thịt đỏ au ánh lên màu cánh gián, trứng vịt thấm đẫm nước thịt mà không đen, nước thịt vàng trong, không quá nhiều nước nhưng cũng không quá cạn làm khô miếng thịt. Mỗi lần ăn có thể mang ra đun lại, càng nhiều lửa, thịt càng rục, càng mềm, càng ngon. Thịt kho tàu có thể được ăn với nhiều món, cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá nhưng có lẽ phổ biến nhất là ăn kèm với dưa cải chua. Có lẽ vì mặn, vị ngọt, vị bùi béo của thịt kho tàu kết hợp với vị chua xen lẫn cay cay của dưa cải muối xối, tạo nên hương vị quyến rũ đến bất ngờ.
(Sưu tầm Internet)
ZAIA
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Người đóng góp cho blog
Lưu trữ Blog
-
▼
2012
(45)
-
▼
tháng 12
(45)
- Những thực phẩm nên và không nên ăn hấp
- Súp gà kiểu mới - món khai vị hoàn hảo
- Thịt hấp hạt sen lạ miệng ngon cơm
- Mẹo khử vị đắng của măng
- Chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp
- Thực phẩm tốt cho chị em tuổi 30
- Những Loại Nước Uống Giúp Giảm Cân
- Thịt ba chỉ cuộn ớt nướng
- 10 thực phẩm giúp khoang miệng "sạch bong"
- Mẹo ăn kiêng mà vẫn thấy... no
- Canh cá nấu chua cay kiểu Thái
- Thịt Kho Tàu Vào Tết Và Nguồn Gốc Món Ăn
- Nhờ bếp để giữ chàng
- Lợi ích từ rau tươi, rau an toàn
- Món ăn ngon mỗi ngày: Mực xào cà ri
- Đi tìm nguồn gốc món Cao Lầu phố Hội
- “Cái dạ dày” cùa đàn ông không dễ chiều
- Chả cá áp chảo
- Thực phẩm giúp chị em chống tăng cân mùa lạnh
- 7 lợi ích sức khỏe của hải sản
- 5 loại hạt có tác dụng chống lão hóa tốt nhất
- Bí quyết luộc ốc ngon tuyệt
- 7 mẹo vặt nhà bếp hữu ích cho bà nội trợ
- Món ăn mới mỗi ngày: Sushi rau củ
- Thực phẩm trị mụn, đẹp da
- 4 món chè đặc trưng của huế
- Những gia vị giúp ngon miệng và tốt cho sức khỏe
- Cách bài trí bàn tiệc ấn tượng tại gia
- 6 nhóm “thực phẩm vàng” tốt nhất cho sức khỏe đườn...
- Cách lựa chọn hoa quả ngon - Phần 2
- Súp cà rốt đơn giản nhưng thật ngon và bổ dưỡng!
- Những món ăn vặt ngon Hà Nội (Phần 2)
- Cách lựa chọn hoa quả ngon - Phần 1
- 9 thực phẩm quyền lực nhất cho sức khỏe
- Những thực phẩm nào kỵ với khoai lang
- Mẹo bảo quản thịt
- Mẹo bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách
- Những món ăn vặt ngon Hà Nội (Phần 1)
- Sữa lắc chuối, thơm ngon, bổ dưỡng
- Món ăn ở Huế
- Rau củ nào tốt cho người bệnh tim mạch?
- Cách chọn mua rau quả an toàn
- Bảo quản rau củ đúng cách
- Món ngon Hà Nội những ngày se lạnh
- Cách làm bánh sò chiên giòn
-
▼
tháng 12
(45)
Được tạo bởi Blogger.
0 nhận xét: