Không cần đặt chân đến Huế mà chúng ta vẫn có thể thưởng thức những món chè đặc trưng của xứ Huế, xin giới thiệu với các bạn 4 món chè được coi là "niềm tự hào" của đất Huế.
Chè long nhãn bọc sen
Nguyên liệu: 500g nhãn để nấu, 500g nhãn để ép làm nước đường, 200g hạt sen, 1 muỗng cà phê phèn chua, 3 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 2 muỗng cà phê sắn dây.
Cách làm: Chọn quả nhãn đều, dày cơm, bóc vỏ và tách hạt nhãn ra, tránh để cơm nhãn bị rách nát, bóc đến đâu thả cơm nhãn vào nước phèn đã pha sẵn, ngâm trong 30 phút, vớt nhãn ra xả với nước sạch, để ráo. Hạt sen bóc vỏ lụa, tâm sen, ngâm vào nước sạch 1 giờ để khử chát.
Dùng 2 ly nước sạch đun sôi, thả sen vào nấu chín nhưng đừng vỡ nát. Vớt sen ra để ráo nước, dùng tay lồng hạt sen vào long nhãn. Cứ 1 hạt sen, 1 long nhãn. Dùng nước luộc sen đem đun sôi với nước đường ép từ nhãn, thả sen lồng nhãn vào đun sôi đều, bắc ra ngay.
Thưởng thức: Múc chè ra chén, để lạnh, cho một ít nước hoa bưởi vào.
Chè khoai tía
Nguyên liệu: 1/2 khoai tía hấp, xay nhuyễn, 0,25kg dừa nạo làm thành nửa chén nước cốt dừa, 1 chén nước cốt dừa, 0,2kg đường cát, 0,2kg đậu xanh cà, 1 củ gừng nhỏ.
Cách làm: Khoai tía hấp chín, xay nhuyễn. Đậu xanh cà hấp chín, xay nhuyễn, cho đường quậy đều. Nấu sôi lại, cho một ít gừng cho thơm. Múc ra chén, trang trí với nước cốt dừa.
Chè trôi nước nhân tôm thịt
Nguyên liệu: 500g bột nếp nhồi với nước ấm cho dẻo, mịn, 1 củ gừng nhỏ đập dập hoặc thái lát mỏng, 200g tôm đất băm nhỏ, 200g thịt băm nhỏ, 500g đậu xanh ngâm mềm giã nhỏ, 500g dừa nạo, vắt lấy nước cốt, vừng rang vàng thơm, hành lá giã nhuyễn.
Cách làm: Tôm, thịt đảo sơ với gia vị vừa miệng; Nấu đậu xanh với nước gião dừa cho mềm, tán nhuyễn, xào với ít mỡ, cho hành lá, nêm chút muối, đường. Chia đậu xanh thành từng viên có bọc thịt tôm, chia bột thành từng viên nhỏ. Bọc bột nếp bên ngoài nhân đậu, tôm, thịt.
Nấu sôi nước, thả bánh vào luộc, bánh chín nổi lên, vớt ra. Nấu 2 lít nước đường cho tan, thả bánh trôi vào, cho ít gừng vào.
Thưởng thức: Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa, rắc chút vừng.
Chè đậu ván bột lọc
Nguyên liệu: 1/2kg đậu ván, 0,30kg đường cát trắng, khoảng 1 chén bột năng (nếu nấu chè đặc). Nước cốt dừa, một chút muối ăn.
Cách làm: Đậu ván ngâm nước ấm cho vỏ căng tròn. Rửa sạch, bóc vỏ cho khéo. Nấu sôi 1 lít nước, bỏ đường vào nấu cho tan, bỏ đậu vào, để lửa nhỏ cho đậu thấm. Lấy chén bột hòa trong nước lạnh, đổ từ từ vào nồi, cho đến khi bột trong thì nhắc xuống.
Bột lọc: Đổ nước vào bột khô, nhồi và nắn thành viên tròn, sau đó nhét vào một viên là một hạt đậu phộng rang hoặc dừa đã cắt thành sợi nhỏ, có thêm gừng cho thơm. Cho tất cả vào nồi chè đậu ván, khuấy đều.
Thưởng thức: Múc chè ra chén, cho nước cốt dừa vào. Chè này ăn ấm nóng mới ngon.
(Theo Món Ngon)
ZAIA
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Người đóng góp cho blog
Lưu trữ Blog
-
▼
2012
(45)
-
▼
tháng 12
(45)
- Những thực phẩm nên và không nên ăn hấp
- Súp gà kiểu mới - món khai vị hoàn hảo
- Thịt hấp hạt sen lạ miệng ngon cơm
- Mẹo khử vị đắng của măng
- Chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp
- Thực phẩm tốt cho chị em tuổi 30
- Những Loại Nước Uống Giúp Giảm Cân
- Thịt ba chỉ cuộn ớt nướng
- 10 thực phẩm giúp khoang miệng "sạch bong"
- Mẹo ăn kiêng mà vẫn thấy... no
- Canh cá nấu chua cay kiểu Thái
- Thịt Kho Tàu Vào Tết Và Nguồn Gốc Món Ăn
- Nhờ bếp để giữ chàng
- Lợi ích từ rau tươi, rau an toàn
- Món ăn ngon mỗi ngày: Mực xào cà ri
- Đi tìm nguồn gốc món Cao Lầu phố Hội
- “Cái dạ dày” cùa đàn ông không dễ chiều
- Chả cá áp chảo
- Thực phẩm giúp chị em chống tăng cân mùa lạnh
- 7 lợi ích sức khỏe của hải sản
- 5 loại hạt có tác dụng chống lão hóa tốt nhất
- Bí quyết luộc ốc ngon tuyệt
- 7 mẹo vặt nhà bếp hữu ích cho bà nội trợ
- Món ăn mới mỗi ngày: Sushi rau củ
- Thực phẩm trị mụn, đẹp da
- 4 món chè đặc trưng của huế
- Những gia vị giúp ngon miệng và tốt cho sức khỏe
- Cách bài trí bàn tiệc ấn tượng tại gia
- 6 nhóm “thực phẩm vàng” tốt nhất cho sức khỏe đườn...
- Cách lựa chọn hoa quả ngon - Phần 2
- Súp cà rốt đơn giản nhưng thật ngon và bổ dưỡng!
- Những món ăn vặt ngon Hà Nội (Phần 2)
- Cách lựa chọn hoa quả ngon - Phần 1
- 9 thực phẩm quyền lực nhất cho sức khỏe
- Những thực phẩm nào kỵ với khoai lang
- Mẹo bảo quản thịt
- Mẹo bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách
- Những món ăn vặt ngon Hà Nội (Phần 1)
- Sữa lắc chuối, thơm ngon, bổ dưỡng
- Món ăn ở Huế
- Rau củ nào tốt cho người bệnh tim mạch?
- Cách chọn mua rau quả an toàn
- Bảo quản rau củ đúng cách
- Món ngon Hà Nội những ngày se lạnh
- Cách làm bánh sò chiên giòn
-
▼
tháng 12
(45)
Được tạo bởi Blogger.
0 nhận xét: